HẠT MẮC KHÉN – LINH HỒN ẨM THỰC CỦA TÂY BẮC
Mắc khén là một loại gia vị nổi tiếng tại vùng núi tây bắc công dụng tương tự như hạt tiêu trên thị trường Việt Nam với mùi rất thơm và đặc trưng. Vào tháng 11 hằng năm thì những hoa này bắt đậu thành quả chín và cũng là thời điểm để thu hoạch.
Từ lâu hạt mắc khén đã được biết đến như một món giá vị tuyệt hảo không thể thiếu trong ẩm thực Tây Bắc. Chúng còn được biết đến tên gọi khác là “hạt tiêu rừng” mặc dù chúng có mùi thơm đặc trưng và riêng biệt so với hạt tiêu thông thường. Vậy hạt mắc khén là gì? Có điều gì mà loại gia vị này lại thu hút đến vậy?
Mắc khén là gì?
Hiện nay, ở nước ta mắc khén được người Thái sử dụng nhiều nhất. Đây là loại cây thuộc dòng cây thân gỗ cao và to. Mùa ra hoa của mắc khén là vào khoảng tháng 6, đến tháng 11 thì chúng chín có thể đem về phơi khô hoặc treo lên gác bếp, để dành dùng cho cả năm.
Quả mắc khén khi chín sẽ có màu hồng nhạt, hạt màu đen ở bên trong, chúng nhỏ giống như hạt vừng. Lúc mắc khén còn tươi vừa hái về là lúc hương vị thơm và ngon nhất. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng lâu dài bằng cách phơi khô, giã nhỏ.
Công dụng của hạt mắc khén
Mắc khén được nhiều người biết đến với công dụng là một loại gia vị nổi tiếng ở vùng Tây Bắc, chúng giúp các món ăn thêm thơm ngon gấp nhiều lần. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ngoài làm gia vị trong các bữa ăn, mắc khén còn được coi là thần dược với hàm lượng dinh dưỡng cao, đem lại lợi ích cho người sử dụng.
- Với mùi hương dịu nhẹ, khi ngửi bạn sẽ cảm giác thoải mái như đang được xông tinh dầu trong các tiệm Spa.
- Trong vỏ cây mắc khén có 2 alkaloid là budrungain chiếm 0.00025% và budrungainin chiếm 0.005%
- Trong quả mắc khén có chứa 0.24% alcaloid và tinh dầu. Đồng thời hạt mắc khén có chứa chất kháng khuẩn, giúp cho người sử dụng có sức đề kháng tốt hơn, chống chọi lại các tác nhân gây bệnh.
- Vỏ quả chứa d- terpinen, d- a- phellandrene, 4- caren, b- pinen, d- a- dihydrocarvone, 4- terpineol, dl- carvotanacetone. Tất cả những chất trên góp phần trị đầy hơi, thấp khớp, mất trương lực của dạ dày, xây dựng hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhờ có sự góp mặt của chất kháng khuẩn.
Hướng dẫn sử dụng hạt mắc khén
Như đã nói, người ta thường dùng mắc khén trong các bữa ăn hàng ngày giúp tăng hương vị cho bữa ăn. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, sẽ làm mất đi độ thơm ngon tuyệt đỉnh của chúng. Thông thường để tiện lợi mọi người sẽ đi mua ở cửa hàng, hạt mắc khén đã được rang, xay sẵn chỉ việc sử dụng. Tuy nhiên khi mua mắc khén thô, còn nguyên hạt thì dưới đây là các bước để xử lý hạt mắc khén.
- Bước 1: Nhặt các cành khô bị lẫn trong quả và hạt mắc khén mà bạn mua về.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng.
- Bước 3: Cho một lượng mắc khén vừa phải lên chảo đang nóng, đảo liên tục và đều tay. Công đoạn này rất quan trọng, đòi hỏi bạn phải hết sức cẩn thận, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, nên rang hạt mắc khén ở mức độ lửa nhỏ vừa phải bởi vì nếu để lửa to và đảo không đều tay, khả năng mắc khén bị cháy sẽ rất cao.
- Bước 4: Sau 2 đến 3 phút, khi thấy mắc khén trong chảo bốc khói, đi kèm với một mùi thơm dịu nhẹ, đặc trưng đó là lúc mắc khén của bạn đã đạt đến độ chín. Nên tắt lửa và đổ mắc khén ra một cái khay.
- Bước 5: Sau khi rang xong không nên giã hoặc xay luôn mà bạn nên đợi trong khoảng 30p cho mắc khén nguội hẳn. Bởi nếu vội vàng xay luôn trong khi còn nóng, nó sẽ không tạo được độ mịn vì trong hạt mắc khén chứa rất nhiều tinh dầu.
Lưu ý:
- Chỉ nên rang một lượng mắc khén vừa phải, đủ ăn trong thời gian ngắn. Rang quá nhiều có thể sẽ làm mất đi mùi vị đặc trưng của nó.
- Không cần xay mịn như tiêu, chỉ cần giã hoặc xay mịn vừa phải.
Như đã nói ở trên, ở nước ta mắc khén được người Thái trồng và sử dụng nhiều nhất. Nên khi du lịch tại vùng núi Tây Bắc, vào bản người Thái sinh sống họ sẽ chết biến mắc khén theo một cách khác.Đó là cho cả chùm mắc khén vào bếp củi hay cho một viên than đang cháy vào bát có đựng sẵn mắc khén ở trong.
Đặc sản Hoàng Lâm – địa chỉ bán mắc khén uy tín, chất lượng
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán mắc khén. Tuy nhiên với một thị trường phức tạp như hiện nay quý khách hàng phải hết sức cẩn trọng, dành thời gian tìm hiểu địa chỉ mua hạt mắc khén uy tín, chất lượng để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.
Đặc sản Hoàng Lâm là một trong những địa chỉ bán mắc khén uy tín, chất lượng. Giá bán tại đây cho 1kg mắc khén là 220.000đ, ship đồng giá 30.000đ. Tuy nhiên nếu quý khách mua từ 2kg trở lên sẽ được đặc sản Hoàng Lâm miễn phí ship
Thông tin chi tiết xin liên hệ
- Địa chỉ: P1714 HUD2 Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội.
- Website: https://dacsanhoanglam.com
- Điện thoại: 0967.868.633
- Email: dacsanhoanglam@gmail.com
Bình luận mới