Ai đi xa về nhớ hạt dổi rừng Tây Bắc!
Việt Nam có 54 tỉnh thành, mỗi tỉnh thành đều có các đặc trưng riêng về văn hóa, khí hậu, đất đai… vì vậy mà đặc sản và văn hóa của mỗi vùng miền mỗi khác. Đến với vùng núi phía Tây Bắc, có lẽ bạn sẽ ấn tượng bởi nơi đây có nhiều món ăn đặc sản mang màu sắc và hương vị riêng biệt, không lẫn vào đâu được. Khi ăn các món đặc sản ở đây chung với nhiều món khác, bạn có thể nhận ra ngay món nào là món của vùng núi Tây Bắc bởi vị rất riêng, rất lạ, cũng rất ngon. Sở dĩ hương vị độc đáo như vậy không chỉ do sự khác biệt về văn hóa của người dân vùng Tây Bắc mà còn do sự khác biệt về khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây. Tại sao lại nói như vậy ? Bởi lẽ người dân vùng Tây Bắc thường sử dụng các gia vị được lấy trực tiếp hoặc không qua nhiều bước sơ chế từ thiên nhiên, cây cối, giúp giữ nguyên hương vị của thiên nhiên núi rừng cũng như làm cho hương vị các món ăn ngon – lạ. Một trong những loại gia vị được người dân Tây Bắc sử dụng phổ biến trong các món ăn, đặc sản của mình bên cạnh các nguyên liệu như mắc khén phải nói đến hạt dổi rừng – gia vị vàng của Tây Bắc.
Cây dổi rừng và hạt dổi rừng Tây Bắc
Cây dổi (hay còn gọi là cây giổi) là loài cây đặc hữu của Việt Nam, là cây thân gỗ, rất cao và thẳng. Ở Việt Nam, cây phân bố chủ yêu ở các vùng đồi núi nước ta, chủ yếu là các tỉnh miền núi phía Tây Bắc. Loại đất mà loài cây dổi này sinh sôi và phát triển tốt nhất là đất feralit đỏ. Cây dổi khi nhỏ sống ưa bóng, nhưng khi đã lớn thì ngược lại là ưa sáng. Phần gỗ của cây dổi rất quý, có giá trị kinh tế rất cao bởi chất lượng gỗ rất tốt. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng thứ quý nhất của cây dổi rừng không phải gỗ mà là hạt dổi.
Cây dổi ở Việt Nam có 2 loại là dổi tẻ và dổi nếp. Dổi tẻ chỉ dùng để lấy gỗ, content hạt dổi của loại cây này rất cứng, có mùi hắc. Loại cây còn lại là dổi nếp được sử dụng để lấy gỗ và hạt, hạt của cây này rất thơm, đặc biệt là lúc phơi khô. Nó được sử dụng làm gia vị và được người nơi đây ví như “Vàng đen” hay “Gia vị vàng”.
Hạt dổi tươi có màu đỏ, sau khi đem phơi sẽ có màu đen sậm. Người dân Tây Bắc thường nướng hạt dổi để giữ được mùi thơm lâu của hạt. Cây dổi càng lâu năm thì cho hạt dổi càng thơm ngon, béo ngậy, giá trị kinh tế cũng tăng cao.
Hạt dổi rừng được dùng làm gì ?
Gia vị trong chế biến món ăn
Như đã giới thiệu ở trên, hạt dổi rừng trước nay vẫn luôn là gia vị độc đáo và không thể thiếu trong các món ăn của người dân vùng Tây Bắc.
Dùng hạt dổi rừng để ướp thịt hoặc cá nướng
Trong các món ăn gia đình hay liên hoan hội nhóm, các món thịt hoặc cá nướng thường là món ăn không thể thiếu trong thực đơn. Để món cá hoặc thịt nướng độc đáo và mang hương vị riêng, nhiều người thường sử dụng hạt dổi trộn chung với hỗn hợp thường dùng là mì chính, nước mắm… để làm gia vị tẩm ướp.
Hạt dổi rừng tạo hương vị đặc biệt cho thịt khô gác bếp
Món thịt khô gác bếp hay lạp xưởng là các món đặc sản riêng biệt của người dân vùng Tây Bắc mang hương vị không lẫn vào đâu được. Sở dĩ như vậy bởi người dân vùng Tây Bắc sử dụng thêm hạt dổi và một vài gia vị khác để tẩm ướp thành. Làm nên hương vị nồng đượm, cay cay của món ăn.
Tiết canh sẽ ngon hơn khi dùng hạt dổi
Hãy thử một lần ăn tiết canh hạt dổi, hương vị thơm ngon của hạt dổi sẽ làm cho bạn “nghiện” luôn món ăn này bởi mùi thơm nồng, mát mát lành lạnh của bát tiết canh.
Làm muối chấm thơm ngon với “gia vị vàng”
Làm muối hạt dổi thơm ngon hấp dẫn vô dùng đơn giản, chỉ cần một ít hạt dổi đã được xay nhỏ thành bột mịn, trộn với chút muối rang vàng đã giã nhỏ hay muối bột canh và vắt thêm chút chanh, đảo đều là đã có một bát muối chấm vô cùng hấp dẫn rồi. Muối chấm này dùng để chấm các món thịt, cá hay rau quả thì rất tuyệt.
Làm chẳm chéo không thể thiếu hạt dổi
Một trong những món đặc trưng của vùng núi Tây Bắc là món chấm chẳm chéo. Để làm nên món ăn chấm thơm ngon và hấp dẫn này, ngoài mắc khén thì hạt dổi là một trong những gia vị không thể thiếu. Muối hột, hạt dổi, mắc khén, ớt và các loại rau thơm giã nhỏ, trộn đều cho đến khi vừa ý là đã có một bát nước chấm mang hương vị thơm ngon, độc đáo.
Là nguyên liệu chữa bệnh
Ngoài làm gia vị chính trong các món ăn của người dân vùng Tây Bắc, hạt dổi rừng còn đóng vai trò là một “vị thuốc” chữa bệnh.
Người ta thường dùng hạt dổi đã phơi khô ngâm rượu để chữa các bệnh :
- Thoái hoá khớp : Khi sử dụng rượu hạt dổi để xoa bóp, người bệnh sẽ thấy vùng bị hư tổn, sưng đau sẽ được giảm bớt.
- Thoát vị đĩa đệm : Khi sử các phương pháp điều trị như châm cứu, bấm huyệt, vật lý trị liệu… và cùng rượu hỗ trợ sẽ làm giảm thời gian chữa bệnh.
- Viêm khớp : Chỉ cần dùng khăn tẩm rượu và xoa vào vùng xương khớp bị đau nhức sẽ giúp giảm đau hiệu quả.
- Gai cột sống : Sử dụng rượu hạt dổi cũng sẽ giúp người bệnh thuyên giảm.
________________________________________________
ĐẶC SẢN HOÀNG LÂM
Địa chỉ: P1714 HUD2 Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội.
– Website: https://dacsanhoanglam.com
– Điện thoại: 0967.868.633
– Email: dacsanhoanglam@gmail.com
Giá bán 250.000đ / 100gam, ship đồng giá 30.000đ
Miễn phí ship đơn hàng >500gam
Đặt hàng tại đây: https://dacsanhoanglam.com/sp/hat-doi-rung/
Bình luận mới